8 nguyên khiến trẻ em bị béo phì

26/01/2018 | 6:19 sáng

Ngày nay tình trạng trẻ mắc béo phì càng gia tăng. Những hậu quả do béo phì gây nên cho trẻ vô cùng lớn. Nếu em bé nhà bạn đang bị thừa cân hoặc có nguy cơ béo phì thì rất có thể do những nguyên nhân dưới đây!

Tác hại khi trẻ em bị béo phì

8 nguyên khiến trẻ em bị béo phì

Không chỉ ảnh hưởng tới xương, béo phì ở trẻ em còn có thể dẫn tới việc suy giảm hệ miễn dịch, tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và nhất là gây chứng khó thở. Đó là chưa nói tới các hậu quả về tâm lý khi bệnh béo phì kéo dài suốt thời kỳ trưởng thành của trẻ nhỏ.

Ngoài ra, bệnh béo phì ở trẻ em có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng, khiến trẻ bị mắc phải những căn bệnh mà đáng lẽ ra người lớn mới gặp như xơ vữa động mạch, viêm gan nhiễm mỡ, huyết áp cao… Chính vì thế mà nếu trẻ bị mắc bệnh béo phì thì tốt nhất là bạn nên gặp bác sị để được tư vấn tốt nhất.

8 nguyên khiến trẻ em bị béo phì

  • Trẻ em bị béo phì do không tập thể dục

Điều này chính cha mẹ vẫn hay coi thường. Nhưng sự thật là, nếu trẻ thường xuyên tập thể dục 4-5 lần/ tuần có thể giúp giảm lượng calo dư thừa trong cơ thể trẻ cũng như để trẻ linh hoạt và nhanh nhạy hơn trong các hoạt động học tập ở trường lớp.

  • Trẻ em bị béo phì do ăn quá nhiều đồ ngọt

Với những trẻ luôn yêu thích ăn quá nhiều đồ ngọt thì cũng thường là những em bé có cân nặng dư thừa. Bởi vì đồ ăn ngọt thường chứa nhiều dầu mỡ và đường. Điều này vừa không tốt cho sức khỏe của trẻ, lại khiến cân nặng của trẻ gia tăng nhanh chóng.

  • Trẻ em bị béo phì do ăn vặt quá nhiều

Ăn vặt thường là một trong số những nguyên nhân đầu tiên khiến trọng lượng của trẻ tăng nhanh chóng. Vì thế, nếu em bé nhà bạn đang có những dấu hiệu tăng cân quá nhanh, bạn nên thay thế những đồ ăn vặt như kem, bánh quy, khoai tây chiên… bằng việc tích cực cho trẻ ăn nhiều những trái cây tươi và lành mạnh.

  • Trẻ em bị béo phì do ăn quá nhiều thực phẩm trong bữa chính

Khẩu phần ăn quá nhiều và lớn trong bữa ăn hàng ngày cũng là một trong lý do khiến những đứa trẻ nhà bạn bị thừa cân. Do đó, hãy hạn chế cho trẻ ăn số lượng thực phẩm vừa đủ trong bữa ăn chính, đặc biệt hạn chế các thức ăn nhanh cho trẻ khi chúng đang đi ăn ở bên ngoài.

  • Trẻ em bị béo phì do quá ham chơi các trò chơi điện tử

Hiện có quá nhiều trò chơi điện tử hấp dẫn hàng ngày mà có thể thu hút sự chú ý của trẻ. Vì thế, một mặt điều này sẽ làm trẻ lười vận động hơn. Mặt khác nó lại là thủ phạm khiến trọng lượng của trẻ phát triển nhanh chóng.

8 nguyên khiến trẻ em bị béo phì

  • Trẻ em bị béo phì do do di truyền

Nếu trong gia đình trẻ có cha, mẹ hoặc một vài người thân bị béo phì khác thì trẻ cũng có thể có vấn đề về cân nặng do di truyền. Vì thế, cha mẹ cần chăm sóc trẻ đúng cách để tránh ảnh hưởng của yếu tố di truyền tác động tới trẻ.

  • Trẻ em bị béo phì do uống quá nhiều nước soda

Nhiều chuyên gia về sức khỏe trẻ em luôn coi đây là nguyên nhân hàng đầu có thể gây ra một số vấn đề về sự gia tăng trọng lượng của trẻ.

Nếu thấy trẻ có những dấu hiệu của béo phì và ngày càng nặng hơn thì bạn nên liên hệ với bác sĩ chuyên khoa để có được sự tư vấn cũng như cách điều trị đúng đắn cho con em của mình.

Tags: