0bình luận

Lý giải nguyên nhân ăn chay mà vẫn tăng cân

29/01/2018 | 2:10 chiều

Tăng cân khi ăn chay là do ăn quá nhiều thực phẩm giàu năng lượng hoặc quá ít vận động, dẫn đến năng lượng hấp thu cao hơn năng lượng tiêu hao. Lúc này, năng lượng thừa đó được tích luỹ dưới dạng mô mỡ, tích luỹ lâu ngày làm tăng trọng lượng cơ thể, béo bụng. Cùng Đông Y Bà Vằng tìm hiểu nguyên nhân ăn chay vẫn tăng cân và cách khắc phục để mang lại hiệu quả nhất:

Lý giải nguyên nhân ăn chay mà vẫn tăng cân

Nguyên nhân dẫn đến ăn chay vẫn tăng cân

Có hai nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng thừa cân khi ăn chay :

Ăn uống quá nhiều chất giàu năng lượng được làm từ tinh bột như cơm, mì, hủ tíu, mì căn, các món chiên xào,…

Ăn uống sai cách, ít vận động, cách ăn uống sai cũng góp phần làm tăng cân như: ăn nhanh, không chịu nhai kỹ thức ăn, ăn lặt vặt nhiều thức ăn ngọt, ăn no vào buổi tối trước khi đi ngủ, ăn các thức ăn tinh chế (gạo xát trắng, bột mì trắng…), sau khi ăn no lại đi ngồi 1 chỗ, đi ngủ…

Ăn chay đúng giúp bạn giảm cân, chống lão hoá, da dẻ đẹp hơn và phòng ngừa bệnh tật. Bởi rau xanh và hoa quả chứa rất nhiều vitamin, các loại hạt là nguồn thay thế protein tuyệt vời.

Tuy nhiên, nhiều người ăn chay không đúng cách dẫn đến tăng cân hoặc suy dinh dưỡng. Đó là khi bạn ăn quá nhiều tinh bột, thiếu rau xanh và hạt khiến mỡ tích tụ đồng thời thiếu hụt các vi chất. Ăn chay không đúng cách còn khiến bạn mất sức, hay mỏi mệt và uể oải.

Những lưu ý để không tăng cân khi ăn chay:

– Ăn uống nhiều rau quả, thức ăn nên luộc, hấp, không nên dùng nhiều các món chiên xào nhiều dầu béo.

– Hạn chế thức ăn ngọt, béo, giàu năng lượng.

– Điều chỉnh cách ăn uống hợp lý.

– Tập luyện, vận động thể dục, thể thao, dưỡng sinh, có một cuộc sống năng động, tinh thần thư thái.

Được như vậy thì dù có ăn chay dài ngày bao lâu đi nữa, bạn cũng không lo đến chuyện tăng cân hay béo phì.

Ăn chay mà vẫn tăng cân là do sai lầm trong việc bạn lên kế hoạch để giảm cân. Chính vì thế cần đặc biệt chú ý để có được cân nặng như mong muốn, tránh những sai lầm cơ bản khi giảm cân,

Tags: